Phân biệt phá dỡ và tháo dỡ công trình xây dựng

Thao Do Cong Trinh Xay Dung 2

Phá dỡ và tháo dỡ công trình xây dựng là hai khái niệm thường gặp trong quá trình xây dựng một công trình. Tuy nhiên nhiều người vẫn lầm tưởng rằng chúng thực chất chỉ là một khái niệm. Điều đó gây ra một vài hệ quả khi lựa chọn dịch vụ xây dựng. Bởi sự thật thì đây lại là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Tháo dỡ công trình xây dựng có gì khác với phá dỡ công trình?

Như trên đã nói, quy trình phá dỡ và tháo dỡ một công trình xây dựng là hai khái niệm khác nhau, cụ thể là khác nhau ở bản chất của quy trình thực hiện:

  • Phá dỡ công trình là việc nhà thầu tiến hành đập phá toàn bộ những gì thuộc về công trình cũ để xây dựng lên một công trình hoàn toàn mới.
  • Tháo dỡ công trình là việc phá những phần bên ngoài và giữ lại phần khung, phần cốt lõi của công trình để tiếp tục xây dựng một công trình khác trên phần khung còn lại đó.
Thao Do Cong Trinh Xay Dung
Quy trình tháo dỡ vẫn giữ lại phần cốt lõi của công trình

Ý nghĩa của việc phân biệt tháo dỡ và phá vỡ công trình xây dựng

Từ những phân tích trên, có thể thấy việc tháo dỡ công trình khó khăn hơn so với phá dỡ. Bởi cần có những kỹ thuật để không làm ảnh hưởng đến bộ khung của công trình. Do đó, chi phí tháo dỡ thường cao hơn chi phí phá dỡ công trình. Tuy nhiên nhiều người không hiểu vẫn nghĩ hai khái niệm này là một. Điều đó dẫn đến một số nhà thầu lợi dụng sự thiếu hiểu biết của họ mà thực hiện phá dỡ trong khi thu tiền chi phí tháo dỡ. 

Do đó, trước khi tiến hành tháo dỡ hay phá vỡ một công trình, bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của chúng để có thể thuê một nhà thầu thực hiện đúng theo yêu cầu của mình. Và hơn hết là không phải chịu thiệt về chi phí thực hiện công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.